Đấu giá CV: Tiền nào của đó, đắt thì xắt ra miếng!

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, mức độ cạnh tranh trong việc “săn” nhân tài giữa các công ty ngày càng lớn khiến việc tuyển dụng nhân sự càng khó khăn. Vì thế, một 1 chiếc CV có thể được các nhà tuyển dụng “đấu giá” đến 3,5 triệu. Bởi nếu CV đó chất lượng, đáp ứng đủ yêu cầu thì nó hoàn toàn xứng đáng với số tiền bỏ ra.

Từ thời Vua Hùng đến nay, muốn ‘‘chiêu mộ’’ được nhân tài, nhất định phải dốc sức “lùng sục” khắp nơi hay vận dụng tất cả các mối quan hệ mình có. Thế nhưng thời thế đã thay đổi, việc tuyển dụng nếu chỉ dựa vào các mối quan hệ của bản thân sẽ bị giới hạn. Hoặc như rải JD khắp các kênh/ group HR cũng rất khó kiếm được một ứng viên giỏi, lại còn mất thời gian lọc cả đống CV không chất lượng. Chưa kể với các vị trí cấp cao, ứng viên sẽ càng thận trọng hơn. Vì thế, sự ra đời của nền tảng tuyển dụng “CVreferral” từ mối quan hệ rộng lớn của 300 cộng tác viên (CTV) khắp cả nước chắc chắn sẽ nhanh chóng giúp nhà tuyển dụng tìm được nhân tài ưng ý.

“Bidding” tiền càng cao, CV thu về càng nhiều

Kể từ khi xuất hiện công cụ tuyển dụng thông qua nền tảng ‘‘CVreferral’’, từ các nhà tuyển dụng cho đến các CTV HR đều hào hứng vì tìm được tiếng nói chung. Nhà tuyển dụng thì tìm được người ưng ý, CTV HR có thể tận dụng kho CV của mình để tăng thu nhập.
Nhưng câu chuyện về đấu giá CV thì vẫn còn nhiều khúc mắc. Anh Nguyễn Long (33 tuổi, CTV tại TP.HCM, có 7 năm tuyển dụng) chia sẻ: “Chẳng hạn 1 nhà tuyển dụng có 2 job (công việc) cho vị trí nhân viên IT. Một job A sẽ đấu giá là 500.000 VNĐ và job B sẽ đấu là 150.000 VNĐ. Khi thấy ‘‘thù lao’’ của job A cao hơn, tất nhiên các CTV sẽ tích cực giới thiệu ứng viên vào đó. Theo đó các nhà tuyển dụng sẽ nhận được càng nhiều CV và đa dạng sự lựa chọn. Ngược lại, với job B có mức ‘‘thù lao’’ ít ỏi, chắc chắn sẽ nhận được ít CV giới thiệu hơn. Vô hình trung, các nhà tuyển dụng sẽ tự đóng cánh cửa nhận các CV chất lượng từ những CTV lành nghề”.

Các nhà tuyển dụng càng “đấu” giá cao sẽ càng thu hút CV từ các CTV giới thiệu vào

Các nhà tuyển dụng càng “đấu” giá cao sẽ càng thu hút CV từ các CTV giới thiệu vào

Có thể thấy, khi đăng tin tuyển dụng trên nền tảng CVreferral, nhà tuyển dụng đấu giá càng cao, CV ứng viên thu về càng nhiều và ngược lại. Do đó, việc trả ‘‘tổng thù lao’’ 3,5 triệu để tuyển thành công ứng viên hoàn toàn là khả dĩ. Nếu so với tuyển dụng qua công ty dịch vụ theo kiểu truyền thông, mức phí tuyển thành công là 1 đến 2 tháng lương thì khoản phí này chỉ bằng 25-50% mà thôi. Vẫn còn lợi!

Tối ưu và kiểm soát tốt chi phí

Tương tự như Facebook, Google và các nền tảng quốc tế khác, công nghệ tuyển dụng trên nền tảng ‘‘CVreferral’’ hoạt động theo phương thức ‘‘Trả cho điều bạn nhận’’. Cụ thể hơn, các nhà tuyển dụng sẽ tự quyết định mức phí chi trả dựa trên “món hàng” mà mình lựa chọn.

“Liệu có xảy ra rủi ro về chi phí cho các nhà tuyển dụng khi sử dụng nền tảng CVreferral?, Ví dụ, nếu công ty trả mức “Tổng thù lao” cho vị trí trưởng phòng kinh doanh là 3,5 triệu và có hơn 20 CV của CTV gửi vào. Khi đó, tôi có phải chi trả hết mức phí đó cho 20 CTV không?, chị Nguyễn Hồng Hoa – một nhân viên HR mới bắt đầu trải nghiệm nền tảng CVreferral chia sẻ. Đây cũng là một câu hỏi được khá nhiều CTV HR thắc mắc.

Các nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể kiểm soát được ngân sách tuyển dụng của công ty mình mà không hề sợ rủi ro xảy ra.

Các nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể kiểm soát được ngân sách tuyển dụng của công ty mình mà không hề sợ rủi ro xảy ra.

Ông Phạm Xuân Tùng – Đồng sáng lập CVreferral cho biết: “Nếu muốn xem hồ sơ của ứng viên, nhà tuyển dụng chỉ cần chọn CV phù hợp nhất để “Download”, hẹn phỏng vấn và chỉ trả tiền cho 1 CV đó mà thôi.” Với phương thức này, doanh nghiệp dễ dàng tự tối ưu và kiểm soát tốt ngân sách bởi “banh vẫn còn trong chân mình”, đá hướng nào là quyền của bạn!